Như các bạn đã biết, quảng cáo là hành động đánh vào tâm lý và cảm xúc của người dùng, khiến họ hứng thú, chia sẻ hoạc tạo nên nhu cầu cho bản thân mình. Và việc chúng ta dùng cảm xúc để tăng cao hiệu quả quảng cáo đang thực sự là xu hướng của quảng cáo hiện đại.

Định nghĩa Marketing cảm xúc

Đây là một trong những thuật ngữ mới và khá trừu tượng. Để hiểu hơn về Marketing cảm xúc chúng ta cần hiểu rõ cảm xúc và tâm lý bình thường của một con người bao gồm: Hạnh phúc, buồn, sợ hãi – ngạc nhiên, tực giận – chán ghét… Đó là những cảm xúc ảnh hưởng rất nhiều đến quyệt định của khách hàng. Và video Marketing cảm xúc chính là dựa vào những cảm xúc của khách hàng để thay đổi hành vi của họ đối với mục đích đã đưa ra.

hình ảnh những quả bóng bay với gương mặt nhiều cảm xúcTận dụng cảm xúc đó, những chiến lược và nội dung phù hợp có thể mang một video quảng cáo bình thường lên tầm viral, kết hợp sử dụng hiệu ứng đám đông, chắc chắn sẽ là một video quảng cáo cực hiệu quả và thành công.

Và để một video quảng cáo thành công không thể không nhắc đến quy trình hoàn thành các video quảng cáo. Hãy cùng tham khảo các bước làm video quảng cáo hiệu quả được Bigstar Media chia sẻ đến cộng đồng Marketing Online.

Xu hướng quảng cáo đánh vào cảm xúc khách hàng

Có lẽ đã qua cái thời video quảng cáo chỉ chăm chăm nói về sản phẩm, công dụng của sản phẩm… khiến người xem cảm thấy bực bội và chán ngán. Họ tự tạo cho mình một phản ứng ghét quảng cáo khi buộc phải tiếp cận nó một cách thụ động hoạc bắt buộc.

Có lẽ nhiều nhà quảng cáo đã nhân thấy được điều đó và buộc mình phải thay đổi trước những yếu tố đó. Và hướng đi của họ là tận dụng phương pháp đánh vào cảm xúc của người xem.

Điều này không gây ngạc nhiên cho lắm, nhất là đối với các nhà marketer. Các nghiên cứu cho thấy rằng mọi người dựa vào cảm xúc, thay vì thông tin, để đưa ra quyết định về thương hiệu. Và phản ứng cảm xúc đối với quảng cáo có ảnh hưởng nhiều đến ý định mua hàng hơn so với nội dung của quảng cáo.

Giám đốc sáng tạo của Pereira & O’Dell – PJ Pereira phát biểu:

Tôi chỉ có thể nhận xét ngắn gọn về những gì đã xảy ra đối với ngành quảng cáo của chúng ta: Ngành quảng cáo đã trải qua thập kỷ cuối cùng chìm ngập trong kỷ niệm cay đắng và hoài niệm. Vâng, và điều này đã trở thành một xu hướng nhưng sau đó, tất cả chúng ta đều phát ngán. Những chiến dịch mang đến những cảm xúc tiêu cực đã không còn trở nên thu hút người xem nữa. Vì vậy, khi mọi thứ bắt đầu bật lên với một phong cách hoàn toàn ngược lại, khách hàng đã bắt đầu tương tác tích cực hơn.

Làm thế nào để tận dụng cảm xúc trong quảng cáo?

Con người chúng ta có 6 cảm xúc cốt lõi mà ai cũng có và gắn liền với tất cả mọi người. Những cảm xúc này hình thành con người và hành động của họ đó là: hạnh phúc, ngạc nhiên, sợ hãi, phẫn nộ, tức giận và buồn bã. Với nghiên cứu mới nhất năm 2014 của viện Khoa học thần kinh và Tâm lý học đã công bố nghiên cứu, chúng ta có thể chia cảm xúc thành 4 loại để tận dụng vào làm nội dung cho truyền thông bao gồm: hạnh phúc, buồn, sợ hãi/ ngạc nhiên, tức giận/ chán ghét.

Hãy cùng xem với 4 loại cảm xúc này, các công ty sản xuất quảng cáo có thể tạo nên những content kinh điển như nào và hiệu quả ra sao nhé:

Cảm xúc hạnh phúc

Mọi thương hiệu luôn muốn gắn mình với cảm xúc hạnh phục hoạc nụ cười, sự thoải mái và hài hước. Vì đây là cảm xúc tích cực và khiến con người hưng phấn đễ đưa đến quyết định hoạc lưu nhớ đến điều đó.

Một nghiên cứu trong năm 2010 của các bài báo New York Times cho biết những bài viết về cảm xúc và các bài đăng tích cực được chia sẻ nhiều hơn những bài viết tiêu cực.

Quảng cáo được chia sẻ nhiều nhất của năm ngoái và của mọi thời đại là “Android’s Friends Furever”, hiển thị các clip về những người bạn động vật cực kì dễ thương và không thể bàn cãi.

Coca Cola gần đây đã thay đổi slogan từ “Mở hạnh phúc” (Open Happiness) sang “Nếm cảm giác” (Taste the Feeling). Điều này đã giúp duy trì sự tập trung vào những hình ảnh hạnh phúc và kết nối cộng đồng, tương tác với nhau, chẳng hạn như quảng cáo dưới đây cho thấy mối liên kết giữa các anh chị em.

Cảm xúc buồn

Tôi đã xem rất nhiều quảng cáo vì yêu cầu tính chất công việc. Tôi nhận thấy rằng ngày càng nhiều những quảng cáo đó đã biến tôi thành một thanh niên đắm đuối và hay chìm đắm vào cảm xúc. Trong vài năm qua, khi các thương hiệu đã nhận ra sự phổ biến của xu hướng “Quảng cáo cảm xúc”, ngày càng có nhiều công ty tập trung vào việc tạo quảng cáo truyền cảm hứng và sự dịch chuyển.

MetLife HongKong sản xuất mẫu quảng cáo đau lòng này với nội dung xoay quanh một cô con gái bé nhỏ luôn yêu thương cha của mình, nhưng mọi thứ đã khác khi cô ấy phát hiện ra những điều mà người cha đã che giấu và nói dối cô.

Cảm xúc sợ hãi/ngạc nghiên

Cảm giác sợ hãi là một bản năng tự nhiên của mỗi con người, nó là phản ứng tự nhiên giúp chúng ta phản ứng kịp thời với các mối đe dọa bên ngoài.

Lỗi sợ khiến sự khẩn cấp và thúc giục mọi người hành động. Rất nhiều chiến dịch quảng cáo bùng nổ để ngăn chặn lái xe say rượu và hút thuốc lá.Quỹ Động Vật Hoang Dã Thế Giới cũng tung ra một loạt các hình ảnh truyền thông gây tranh cãi và gây sợ hãi trong các chiến dịch quảng bá của mình.

wwf climatechange

Tuy nhiên, cách tiếp cận với người dùng từ cảm xúc này được cho là rất nguy hiểm nếu bạn không khéo léo. Vào năm 2015, Nationwide đã phát hành quảng cáo trong Super Bowl để quảng bá cuộc trò chuyện về sự an toàn của trẻ em và những tai nạn có thể xảy ra ngay trong chính ngôi nhà của trẻ. Quảng cáo được đánh giá là gây rất nhiều phiền toái và cảm xúc tiêu cực cho người xem. Video nói về một cậu bé nói về tất cả những điều bé không bao giờ làm, và kết thúc bằng dòng chữ “Tôi không thể trưởng thành vì tôi đã chết vì tai nạn”. Thông điệp này thật sự rất khủng khiếp và vô cùng nhạy cảm với tất cả người xem. Giám đốc Marketing của Nationwide đã từ chức chỉ vài tháng sau đó khi dư luận phản đối mạnh mẽ và bùng nổ những cảm xúc vô cùng tiêu cực đối với chiến dịch và nhãn hàng.

Cảm xúc bất ngờ có thể là một trạng thái tích cực như trong mẫu quảng cáo dưới đây: một trong những quảng cáo tốt nhất của năm 2015.

Tức giận – Chán ghét

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng tốt nhất là tránh xa sự tức giận – đó là một cảm xúc tiêu cực sẽ dẫn đến những hành động tiêu cực. Nhưng trong một số trường hợp, sự tức giận có thể đánh thức tâm trí mọi người và dẫn đến những hành động tích cực. Chúng ta trở nên tức giận khi nhìn thấy một người khác bị tổn thương hoặc chịu đựng bất công. Sự ghê tởm và thất vọng có thể khiến chúng ta cân nhắc lại quan điểm của mình và đặt ra những câu hỏi quan trọng.

Một nghiên cứu về những hình ảnh phổ biến nhất trên imgur.com cho thấy rằng mặc dù cảm xúc tiêu cực ít phổ biến trong nội dung quảng cáo và truyền thông hơn cảm xúc tích cực, nhưng những chiến dịch thành công ở khoản lan truyền thường có những hình ảnh tiêu cực chứa yếu tố ngoài dự đoán và bất ngờ.

Chiến dịch “Always’ Like a Girl” đã giành giải Emmy, giải thưởng Cannes Grand Prix và giải thưởng Grand Clio đã sử dụng một sự xúc phạm nổi tiếng để thu hút sự chú ý của người xem.

Những thông điệp quảng cáo về Cứu lấy trẻ em thường nhắc nhở mọi người về ảnh hưởng cuộc khủng hoảng Syria đối với trẻ em. Những mẫu quảng cáo này thường gây nên cả nỗi buồn và sự giận dữ.

Đó là số ít những minh chứng cho thấy các cảm xúc có thể ảnh hưởng đến với người xem quảng cáo. Vậy còn thương hiệu của bạn thì sao? Theo bạn, thương hiệu của bạn gắn liền và phù hợp với loại cảm xúc nào nhất? Hãy chia sẻ cho mọi người cùng được biết với nhé!

Với những ý tưởng đánh vào cảm xúc này đã và đang mang đến một xu hướng mới về video quảng cáo hiệu quả hiện đại, ở đó các quảng cáo không còn chăm chăm giới thiệu sản phẩm nữa mà đã biêt quan tâm hơn tới cảm xúc của khách hàng. Đây chính là thông điệp và Bigstarmedia muốn chia sẻ kiến thức đến các nhà quảng cáo.

Mong rằng với những chia sẻ về truyền thông và dịch vụ làm video quảng cáo sản phẩm mà Bigstarmedia đang cung cấp có thể mang lại nhiều kiến thức hữu ích đến cộng đồng.

Nguồn: Jami Oetting/ Hubspot

làm video quảng cáo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here