Giới thiệu

Bài viết này phục vụ như là một cuộc họp về cách các ngành công nghiệp khác nhau có thể sử dụng chiến lược công nghệ mới nổi trong và trên thế giới ngày nay. Đây không phải là một danh sách đầy đủ, mà là giới thiệu về các tầm nhìn và thực tiễn hàng đầu trong các ngành công nghiệp chính.

Định nghĩa công nghệ

AI – Trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI một nhánh khoa học máy tính tạo ra các máy thông minh, có thể thực hiện các hoạt động như nhận dạng giọng nói, học tập, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề. Học máy – một trường con cốt lõi của AI – cung cấp khả năng cho các hệ thống nhận thức và cải thiện từ kinh nghiệm mà không được lập trình rõ ràng.

Internet of Things

Mạng lưới vật thể – thiết bị, phương tiện… – được nhúng với cảm biến, kết nối và khả năng thu thập, trao đổi và hoạt động trên dữ liệu, thường không có sự tương tác của con người.

Blockchain

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể thiếu của các giao dịch kinh tế có thể được lập trình để ghi lại, không chỉ các giao dịch tài chính mà hầu như tất cả mọi thứ có giá trị.

Virtual, Augmented, and Mixed Reality

Thực tế thay đổi được tạo ra thông qua phần cứng, có thể dao động từ môi trường nhân tạo hoàn toàn nhập vai đến sự hợp nhất của thế giới ảo với thế giới thực.

Industry / Technology Matrix

Ma trận đưa ra một mô tả tập trung của một khái niệm giá trị gia tăng cho mỗi ngành công nghiệp / công nghệ.

Công nghệ mới đang phát triển

Sự tác động của cộng nghệ với ngành công nghiệp

Phần sau bao gồm giải thích mở rộng về một khái niệm từ mỗi ngành với các ví dụ hoặc các bài đọc bổ sung.

Công nghệ Blockchain

Các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các giao dịch bất động sản (mua, bán, tài chính, cho thuê và quản lý). Các hợp đồng thông minh giữ mã tự thực thi trên một blockchain có thể tự động thực thi các hành động nhất định khi một điều kiện cụ thể được đáp ứng.

Ví dụ, hợp đồng thông minh có quyền tự thực hiện chuyển động của các quỹ giữa các tài khoản ngân hàng, chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản, và điều hoà các khoản thanh toán nếu một điều kiện của hợp đồng được thỏa thuận trước đó được đáp ứng. Điều này trái ngược với các hợp đồng truyền thống thường được lưu trữ trên nhiều cơ sở dữ liệu và dựa vào các bên thứ ba để thúc đẩy thỏa thuận này.

Hợp đồng thông minh sẽ giảm chi phí giao dịch cho cả hai bên bằng cách cắt giảm chi phí hành chính và trung gian liên quan đến việc hoàn thành giao dịch.

Công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo)

Các tổ chức như IBM Watson đang xây dựng các ứng dụng nhận thức nhanh chóng tạo ra một danh sách các tùy chọn điều trị tiềm năng được xếp hạng theo khả năng áp dụng. Điều này đạt được bằng cách sử dụng AI để phân tích dữ liệu trong các ghi chú lâm sàng và báo cáo kết hợp với các thông tin liên quan như, chuyên môn lâm sàng, nghiên cứu bên ngoài và dữ liệu.

Ví dụ, trong một nghiên cứu mù đôi gần đây, kết quả cho thấy Watson phù hợp với các khuyến nghị của Hội đồng khối u trong 90% trường hợp ung thư vú.

Khi được tối ưu hóa, các ứng dụng hỗ trợ quyết định nhận thức sẽ làm tăng năng suất của các bác sĩ và giúp các vùng chiến đấu đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ.

Internet of Things

Số lượng cảm biến tăng cao được kết nối cho phép các công ty bảo hiểm thu thập đủ dữ liệu để cung cấp các mô hình bảo hiểm dựa trên sử dụng (UBI). UBI tạo và bảo đảm hiệu quả một “phân đoạn một” bằng cách tạo ra các tỷ lệ cá nhân hóa, trong đó chi phí phụ thuộc vào dữ liệu được biên dịch liên tục từ một khách hàng.

UBI gần đây đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực bảo hiểm ô tô, vì việc đánh giá rủi ro được thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập từ những chiếc xe kết nối tạo ra các hành vi lái xe trong thế giới thực, tăng tốc tốc độ, thời gian trung bình và khoảng cách lái xe, và các thông số khác. Các số liệu này sau đó có thể được sử dụng để đánh giá các khoản phí bảo hiểm được cá nhân hóa chính xác hơn.

Khi thực hiện hiệu quả, các nhà cung cấp UBI đề xuất giải pháp có khả năng giảm chi phí yêu cầu xuống 40%, giảm 50% quản lý chính sách và giảm chi phí mua lại, ít nhất một phần sẽ được chuyển sang người tiêu dùng.

Virtual, Augmented, and Mixed Reality

Công nghệ thực tế ảo đang được phát triển rất mạnh mẽ, dẫn đầu xu thế công nghệ của thế giới hiện nay. Chúng ta có thể làm được nhiều thứ hơn từ công nghệ này. Hiện tại có rất nhiều công ty sử dụng hình thức này cho việc quảng cáo sản phẩm và dịch vụ song hành cùng các phương thức sản xuất video quảng cáo truyền thống.

Công nghệ Blockchain

Trong bán lẻ, blockchain sẽ cho phép trách nhiệm hợp lý và minh bạch trên mạng lưới chuỗi cung ứng của các nhà cung cấp phức tạp của công ty.Blockchain có sức mạnh để ghi lại nơi tất cả nguyên liệu và sản xuất đã được cung cấp để đảm bảo truy xuất nguồn gốc trên các đặc điểm khác nhau như, đạo đức, môi trường và tác động xã hội của sản phẩm.

Nếu các công ty chuyển sang một chuỗi cung ứng minh bạch, được hỗ trợ bởi blockchain, họ sẽ thấy sự cải thiện về vốn chủ sở hữu thương hiệu và lòng trung thành của khách hàng từ những người mua hàng có trách nhiệm xã hội.

Ứng dựng của AI VÀ IOT
Ứng dựng của AI VÀ IOT

Các phương tiện tự trị, nên lấp đầy các đường phố của chúng ta trong thập kỷ tới được trang bị máy học. Một ví dụ ít được nói đến là những chiếc xe tải đường dài không người lái được xây dựng bởi Tesla và Daimler của thế giới.Cơ hội ngay lập tức nhất cho xe tải tự trị có thể là thông qua “trung đội”, sử dụng cảm biến để kết nối nhiều xe tải qua IoT để di chuyển cùng nhau.Trung đội là nơi mà một số xe tải tự trị kết nối có hướng, giao tiếp và đi theo hướng dẫn của một chiếc xe tải với một tài xế người. Với mô hình này, một người lái xe duy nhất có thể cung cấp nhiều xe tải chở hàng cùng một lúc.

Giải pháp này sẽ làm giảm chi phí và tốc độ phân phối cho hầu hết các tổ chức, di chuột qua tiết kiệm để kết thúc người tiêu dùng và có nhiều khả năng khiến việc mua hàng trực tuyến hấp dẫn hơn.

Ứng dụng của Blockchain

Blockchain có thể cung cấp một giải pháp khả thi để hạn chế vấn đề thuốc theo toa giả 75 tỷ đô la. Một giải pháp blockchain trình bày một cách tiếp cận tiêu chuẩn, có thể nhìn thấy, hiệu quả và kinh tế cho chuỗi cung ứng thuốc theo toa và phân phối. Công nghệ này sẽ tạo ra các chuỗi cung ứng có thể truy nguyên bằng cách thiết lập một sổ cái chứng minh được đóng dấu và giả mạo có thể truy cập được bởi tất cả những người tham gia.

Giải pháp này sẽ không chỉ làm giảm số lượng các nhà sản xuất giả mạo mà còn thúc đẩy sự khuyến khích cho các công ty đổi mới. Không có sản phẩm giả mạo, lợi nhuận quay trở lại công ty đưa nguồn lực vào R & D để phát triển một loại thuốc, do đó hầu hết các công ty nên được khuyến khích hơn (và khả năng tài chính) để tạo ra những sản phẩm độc quyền mới mang lại giá trị cho xã hội.

IOT - BlockchainMạng lưới các cảm biến đang được sử dụng để mang lại lợi ích cho các hoạt động và hậu cần của quân đội. Ví dụ, ALIS (Hệ thống Thông tin Hậu cần Tự động) của Lockheed Martin nhúng các cảm biến trên toàn bộ máy bay để phát hiện hiệu suất, dự đoán nhu cầu bảo trì và truyền đạt nhu cầu này cho nhân viên sửa chữa mặt đất để đảm bảo các bộ phận phù hợp sẵn sàng khi cần.

Các hệ thống như ALIS cũng có thể sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một sổ kế toán thống nhất duy nhất sẽ tạo thành một bản sao kỹ thuật số của tất cả các phần để cơ khí chạm vào mặt phẳng. Điểm duy nhất của chân lý này cung cấp một lịch sử hợp pháp để có thể thực hành bảo trì, an toàn và an ninh máy bay đến các cấp độ mới.

Kết hợp các công nghệ này sẽ làm giảm thời gian chết của các thiết bị thiết yếu và tăng năng suất của các hoạt động quân sự.

HÌNH ẢNH SỰ KẾT HỢP VÀ ỨNG DỤNG CỦA AI - IOTCác ngôi nhà chứa đầy các cảm biến trên khắp các thiết bị và thiết bị tạo ra một ngôi nhà được kết nối có thể cung cấp nhiều nguồn dữ liệu. Sử dụng các ngôi nhà được kết nối với máy học tập có thể bắt đầu đánh giá, tìm hiểu và dự đoán các hành vi cư trú. Các thiết bị kết nối như máy bơm nhiệt, nồi hơi, trạm sạc điện cho xe hơi và pin có thể được kiểm soát tự động và đảm bảo tiêu thụ năng lượng tối ưu trong một tòa nhà.

Những lợi ích của công nghệ này có thể được triển khai trên các nền tảng lớn hơn và toàn bộ lưới. Ví dụ, Googles DeepMind đã quản lý để giảm năng lượng được sử dụng để làm mát trung tâm dữ liệu của họ 40% bằng cách sử dụng mạng thần kinh để dự đoán nhiệt độ và áp suất trong tương lai của trung tâm dữ liệu. Do đó, Google có thể áp dụng năng lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu làm mát, thay vì liên tục áp dụng một môi trường mát hơn môi trường cần thiết.

Google có kế hoạch áp dụng rộng rãi hệ thống này trên các ứng dụng khác, vì gần đây họ đã hợp tác với National Grid của Anh để giúp cân bằng cung và cầu năng lượng ở Anh. Nếu thành công, điều này sẽ tạo ra một lưới điện thông minh tiên đoán có thể phân bổ năng lượng theo cách cân bằng giữa dips và gai và giảm lãng phí năng lượng.

Nếu được xây dựng, công nghệ này sẽ làm giảm chi phí năng lượng và tiết kiệm tiền của người dân vào hóa đơn năng lượng hàng tháng của họ.

Education - BlockchainBlockchain có sức mạnh để tạo ra một cơ sở dữ liệu tập trung của các thông tin và thành tích mà không bị mất hoặc gian lận. Cho dù bạn đang chuyển đến một trường học, công việc hoặc quốc gia mới, một kho lưu trữ trực tuyến an toàn có thể xác thực thông tin đăng nhập.

Nhận khái niệm này một bước xa hơn, blockchain có thể mở ra các chứng chỉ khóa học mở trực tuyến (MOOC) để trở thành bằng chứng xác thực và bằng cấp bằng cách tạo ra một hệ thống chứng minh giả mạo để xác nhận các dự án, bài kiểm tra và bài tập khác nhau. Các nhà cung cấp MOOC có thể bắt đầu thiết lập các công nhận đáng tin cậy, có khả năng mở ra thế giới của giáo dục đại học được công nhận cho toàn cầu và đáng kể nhất cho các quốc gia đang phát triển.

Ý tưởng này có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của các nhà cung cấp MOOC chống lại các trường đại học gạch và vữa và tăng cường đội ngũ công nhân lành nghề toàn cầu.

 

Agriculture AI - IOTCông nghệ IoT nhận thức đang xây dựng một làn sóng nông trại thông minh bằng cách cho phép họ ghép dữ liệu từ nhiều nguồn như dữ liệu thời tiết lịch sử, bài đăng trên mạng xã hội, cảm biến dinh dưỡng đất, thông tin thị trường, hình ảnh cây trồng, cảm biến độ ẩm, v.v. và cung cấp cho nông dân các khuyến nghị có thể thực hiện để giúp họ cải thiện năng suất cây trồng.

Chất lượng và năng suất cây trồng cũng như bảo tồn tài nguyên chỉ là một số lợi ích có thể thu được từ việc sử dụng dữ liệu thời gian thực và lịch sử kết hợp với thuật toán học máy. Ví dụ, một hệ thống cây trồng nhận thức có thể tìm kiếm các mẫu và đưa ra các khuyến nghị dự đoán cho việc tưới nước, kiểm soát dịch hại và điều chỉnh nội dung đất.

Bằng cách tăng năng suất cây trồng, công nghệ này sẽ giúp chống lại vấn đề cho ăn các quần thể ngày càng tăng với diện tích đất nông nghiệp giảm.

làm video quảng cáo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here