Livestream đang là một trong những nền tàng HOT nhất hiện nay. Các công ty công nghệ đang đầu tư rất nhiều để phát triển nền tảng cũng như công nghệ này. Đây quả thực là một mảnh đất màu mỡ và là xu thế trong thế giới kỹ thuật số hiện nay.

Vậy làm thế nào để live stream trên Youtube, hãy cùng Bigstarmedia tham khảo cách phát trực tiếp trên youtube thật sự đơn giản, chỉ cần một chiếc PC là có thể làm tất cả.

Livestream là gì?

Live stream là hình thức phát, truyền tải nội dung (thường là video) trực tuyến qua internet, với hình thức live stream đòi hỏi phải có một thiết bị truyền thông xác định (ví dụ như máy quay video, hệ thống trao đổi âm thanh, phần mềm chụp màn hình), một bộ mã hóa để số hóa nội dung, một nhà xuất bản truyền thông và một mạng lưới phân phối nội dung để phân phối và cung cấp nội dung.

Điểm mạnh của hình thức này là hình ảnh và âm thanh được phát với độ trễ khá thấp, hình ảnh và âm thanh trực quan mang đến nguồn thông tin chính xác cho người xem. Đảm bảo thông tin cung cấp đến người xem luôn nhanh nhất và chính xác nhất.

Cách live stream youtube trên PC

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách tạo live stream trên Youtube và không cần đến một dịch vụ chuyên nghiệp, chúng tôi cũng rất vui lòng mang đến cho bạn những hướng dẫn tự tạo live stream sự kiện một cách hoàn hảo nhất. Mình sẽ đề cập đến hướng dẫn cách live stream trên facebook ở một bài viết khác.

Các bước chuẩn bị live stream trên Youtube

Dưới đây là những bước mà các bạn cần chuẩn bị để có thể tạo live stream Youtube không gặp các phần đề phát sinh dẫn đến việc không thể khắc phục ngay được:

  • Máy quay: cần 1 hoạc nhiều tùy vào yêu cầu của bạn.
  • Máy tính là thứ không thể thiếu.
  • Một đường truyền internet mạnh mẽ từ 30 mb đến 90 mb.
  • Kênh Youtube hoạc facebook.
  • Các cổng và dây kết nối các bộ phận với nhau.
  • Và luôn mang thừa dây để để phòng các trường hợp phát sinh.

Đó là những thứ cơ bản mà bạn cần có để có thể sử dụng, ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm đền, mic và các phương tiện hỗ trợ khác nữa để tăng tối đa chất lượng hình ảnh và trải nghiệm người xem.

Sẽ có người hỏi tại sao lại dùng Youtube, Facebook, mà không phải là các kênh khác. Xin trả lời luôn, Youtube, Facebook hỗ trợ rất tốt trong việc Live Stream này. Từ tốc độ, sự miễn phí, khả năng lưu trữ, tiện ích cấu hình, lệ phí…

Bạn sẽ có thể phát bất kì cái gì dạng stream từ máy tính lên một kênh tiếp nhận stream qua giao thức RTMP. Vậy chúng ta sẽ truyền video từ camera vào máy tính, và đưa lên kênh tiếp nhận stream đó (mà ở đây là kênh Youtube hoặc Facebook). Okay, chúng ta sẽ thực hiện theo các bước sau:

Truyền dữ liệu từ camera vào máy tính.

Đây là bước quan trọng nhất, việc bạn đưa tín hiệu từ máy quay vào máy tính, với các thiết bị máy quay hiện nay đa phần đều hỗ trợ out tín hiệu HD qua cổng HDMI hoặc SDI HD, để đưa tín hiệu này vào máy tính bạn sẽ cần card Capture – các bạn nên lựa chọn các dòng sản phẩm của hãng Blackmagic để có được chất lượng sản phẩm tốt và ổn định.

Thiết bị live stream

Khi các bạn đã set xong bước này coi như công đoạn đầu tiên của bạn đã hoàn tất, chúng ta chuyển sang bước tiếp theo để có thể cấu hình được nơi phát video live stream.

Setup nơi nhận stream và phát

Như đã nói về các lợi ích bên trên, ở đây chúng ta sẽ sử dụng Youtube làm kênh tiếp nhận và phát stream ( cách livestream trên facebook các bạn có thể google thêm) . Bạn vào khu vực quản lý video, và Enable chức năng Live Event lên. (Click vào tài khoản bên góc trên trái, chọn Creator Studio)

Okie, từ đây bạn có thể click vào “Create Live Event” để tạo một kênh phát đầu tiên.

Cấu hình kết nối với kênh và ứng dụng live stream

Quay trở lại với máy tính, sau khi kết nối thành công Camera. Bạn cần một phần mềm làm nhiệm vụ phát stream lên kênh. Có rất nhiều ứng dụng live stream để làm nhiệm vụ đó được Youtube suggest, có thể kể đến Wirecast for Youtube, Flash Media Live Encoder (FMLE). Tất nhiên các phần mềm kia đều phải trả phí để được sử dụng phiên bản đầy đủ. Trong bài viết này  sẽ sử dụng vMix . VMix sẽ có đầy đủ chức năng trong phiên bản miễn phí để truyền tải, nhưng tối đa là 2 source (source có thể là Video, Camera, Audio, Power point….).

Hoặc sử dụng bản dùng thử đầy đủ trong 60 ngày. Các bạn có thể tải vMix tại đây: https://www.vmix.com/software/download.aspx

Đối với vMix, trong phiên bản đến thời điểm viết bài này chỉ hỗ trợ cho Windows, chưa hỗ trợ cho OS

Trong vMix, các bạn lựa chọn Add Source để lựa chọn nguồn đầu vào. Thông thường sẽ lựa chọn Camera. Lưu ý, khi lựa chọn Audio cho Camera này, bạn nên chọn nguồn nào chất lượng cao cao một chút. Một lưu ý khác là chọn độ phân giải phù hợp với độ rộng của Youtube để có khung hình đẹp . Một điều cũng không kém quan trọng là lựa chọn cách nén để có được khung hình chất lượng tốt nhất mà dung lượng không quá cao.

Tiếp đến, quay lại trang Youtube mà bạn vừa tạo Live Event, cấu hình như sau:

Hãy nhấm phần type chọn sang mục Custom. Sau đó create event.

Tiếp đó là cấu hình trong Ingestion Setting của Youtube.

Tùy chọn tốt nhất là Basic Ingestion. Bạn lựa chọn tốc độ truyền phù hợp với tốc đọ mạng của bạn. Phần Select Encoder  bạn lựa chọn Other Encoders. Lúc này sẽ có thông tin của Encoder.

Trở lại với vMix, bạn click vào hình bánh răng cạnh nút Stream phía bên dưới để chọn cấu hình stream. Bạn điền thông tin Primary Server URL trong Youtube vào mục URL; điền Stream Name trong Youtube vào mục Stream Key. Sau đó, bạn bấm nút Start Stream để bắt đầu thực hiện việc truyền dữ liệu lên Youtube. Lưu ý, Start stream trong vMix cần được thực hiện trước khi start stream trên Youtube.

Trở lại với Youtube, bạn nhảy sang Live Control Room. Tại đây nếu đường truyền ổn, dữ liệu đầy đủ thì nút preview sẽ sáng để bạn click. Chất lượng đường truyền cũng sẽ hiển thị ở phần Stream Status. Sau khi preview xong, bạn tiếp tục nhấn Start Stream. Làm đến bước này, kênh của bạn chính thức phát hình. Đừng quên share link đó ra để các khán giả nhận được link chương trình của bạn nhé

Sau khi buổi ghi hình kết thúc, thật may mắn vì Youtube cũng sẽ lưu luôn những gì bạn ghi lại thành 1 video như các video khác. Đây là cách live stream trên PC và các nền tảng được sử dụng rất nhiều, giúp mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho buổi live stream.

Mong rằng bài chia sẻ cách live stream trên Youtube của Bigstar Media có thể giúp các bạn tự thực hiệt setup kỹ thuật để có thể tự Livestream trên nền tảng Youtube một cách hoàn hảo.

Chúc các bạn thành công!

làm video quảng cáo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here