Quy trình các lễ nghi khi lễ ăn hỏi và đón dâu cùng ngày!

0
960
 
Bây chừ, việc gộp lễ ăn hỏi, đón dâu và đãi tiệc cưới vào một ngày đã trở nên khá thông thường. Bí quyết này sẽ giúp dè xẻn thời gian, chi tiêu, đặc biệt thích hợp với những đôi uyên ương có mái nhà cách xa nhau, không tiện chuyển động. Dù chỉ diễn ra trong một ngày nhưng các lễ nghi vẫn phải diễn ra đầy đủ, trang trọng nhất. Dưới đây sẽ là quy trình các lễ thức khi tổ chức lễ ăn hỏi và đón dâu cùng ngày, người dùng cùng tìm hiểu nhé.

1. Cân đối về thời điểm

– Lễ ăn hỏi sẽ diễn ra trước, dù gấp gáp nhưng các lễ thức vẫn phải được bảo đảm đúng lớp lang.
– Đa dạng mái nhà chọn lựa bí quyết ăn hỏi buổi sáng, buổi chiều sẽ bắt đầu đón dâu. Nhưng cũng có mái nhà vì đã xem giờ lành nên lễ ăn hỏi và lễ đón dâu sẽ diễn ra liền nhau.
 
Xu hướng hiện thời công ty lễ ăn hỏi và lễ cưới trong cùng một ngày khá thông thường
– Tầm thường nhà trai sẽ sẵn sàng tráp ăn hỏi trước. Ở miền Bắc nhà gái chỉ yêu cầu một lần tráp trong ngày ăn hỏi cho nên khi gộp lễ ăn hỏi và đón dâu số lượng tráp cũng không thay đổi.  Nhưng ở miền Nam, chung nhà trai sẵn sàng nhị lần quả, một lần cho lễ hỏi và một lần cho lễ đón dâu. Nên khi gộp lễ ăn hỏi và đám cưới trong cùng một ngày,nhị bên gia đình cần bàn luận trước xem có thể sẵn sàng một lần số lượng quả hay vẫn giữ nguyên nhị lần mâm quả.
 

2. Thứ tự lễ thức

– Lễ hỏi thường diễn ra ngăn nắp, nhịn nhường thời gian chính cho lễ đón dâu. Theo phong tục cưới hỏi của người Việt, nhà trai sẽ trao mâm quả cưới cho nhà gái, đại diện nhà trai thưa chuyện, xin phép để chú rể đón cô dâu xuống ra mắt họ hàng nhì bên gia đình. Tiếp tới đôi uyên ương được thắp hương trên bàn độc để gia tiên nhà gái.
– Sau đó gia đình nhà gái cũng sẽ lại quả, chia lễ vật trong các mâm tráp cho nhà trai. Nhưng vì thời gian không cí phổ thông, nên cần khiến cho việc này nhanh chóng.
– Khi lễ hỏi ngừng nhà trai thường rời khỏi nhà gái lúc này lễ thức ăn hỏi đã chấm dứt, sau đó mới đem cơi trầu quay về để xin dâu.
 
Các lễ nghi quan trọng khi tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới cùng ngày
– Sau khi ăn hỏi có thể tiến hành làm lễ xin dâu luôn hoặc chờ tới giờ đẹp. Để khởi đầu lễ xin dâu, nhà trai sẽ cử người đại diện (là mẹ chú rể và một họ hàng thân mật là nữ) mang khay trầu cau tham gia để làm thủ tục xin dâu. Sau đó nhà trai mới tiến vào đón dâu. Hai mái nhà trò chuyện, nhà trai xin phép được đón dâu và để chú rể đón cô dâu mở bán họ hàng. Cô dâu chú rể thắp hương lần thứ nhị trên bàn độc gia tiên của nhà gái. Lúc này nhà trai xin phép được đón cô dâu mới về nhà, hoàn thành thủ tục đám cưới.
– Việc đãi tiệc cũng sẽ diễn ra theo nhân tố kiện thực tại của hai bên gia đình, có thể đãi tầm thường hoặc nhà gái mời khách trước, nhà trai mời khách sau khi đón dâu về nhà.
– Chú rể đón cô dâu về nhà mới và thực hiện lễ gia tiên tại nhà trai.
Trên đây là quy trình các nghi lễ khi đơn vị lễ ăn hỏi và đón dâu cùng một ngày cũng không quá phức hợp như đa dạng người vẫn nghĩ. Khi gộp lễ ăn hỏi và đám cưới cùng ngày cô dâu vẫn nên chọn cả áo dài cưới và váy cưới, cô dâu nên chọn lựa kiểu tóc dễ chơi thích hợp với nhị kiểu bộ cánh vì nếu thời gian ăn hỏi và đón dâu gấp gáp.
 
Có thể bạn quan tâm: làm video ảnh 3D

 

Bigstarmedia - Quảng Cáo Không Giới Hạn. Tôi là Vũ Quốc - CEO gương mẫu của Bigstar Media. Với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Media và truyền thông, Bigstar Media luôn nỗ lực mang đến những dịch vụ sản xuất video chuyên nghiệp và uy tín!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here