Nếu bạn đã và đang làm trong lĩnh vực sản xuất video, chắc chắn bạn không xa lạ về Storyboard. Những vẫn nhiều bạn chưa hiểu rõ về khái niệm cơ bản này, cũng như cách để triển khai một Storyboard hoàn hảo gửi tới khách hàng.

Hôm nay hãy cùng Bigstar Media đi tìm hiểu khái niệm Storyboard là gì, và cùng tham khảo một quy trình làm Storyboard của chúng tôi nhé!

Storyboard là gì?

Storyboard là kịch bản phân cảnh. Bảng phân cảnh là một công cụ tổ chức đồ họa dưới dạng hình minh họa hoặc hình ảnh được hiển thị theo trình tự nhằm mục đích trực quan hóa một hình ảnh chuyển động, hoạt hình, đồ họa chuyển động hoặc chuỗi phương tiện tương tác.

Theo Wikipedia

Vai trò của Storyboard

Storyboard thật sự là một bước quan trọng trong một quy trình sản xuất phim. Đối với một công ty sản xuất phim quảng cáo chuyên nghiệp như Bigstarmedia, sau khi có kịch bản và ý tưởng sơ bộ của video, việc đầu tiên mà chúng tôi phải làm đó chính là lên phân cảnh và vẽ story board rất quan trọng.

Storyboard đóng vai trò là floor plan, thể hiện sơ đồ bối cảnh, nhân vật, đường đi, góc máy quay… Thông qua bản Storyboard sẽ giúp cho producer có thể quản lý tốt các góc quay đã được thống nhất trước đó, sắp xếp khung hình và shot list và đảm bảo sẽ không quay thiếu bất kỳ cảnh quay, góc quay nào trong phim.

Vai trò của Storyboard
film director’s desk. top view shot

Các chi tiết nhỏ như trang phục, biểu cảm của nhân vật cũng được kiểm soát tốt khi có Storyboard. Tùy vào bối cảnh, story board sẽ được đạo diễn thay đổi phù hợp với tình hình thực tế.

Quy trình vẽ Storyboard

quy trình làm storyboardBước đầu tiên, thông thường các công ty sản xuất phim quảng cáo sẽ nhận những thông tin cần thiết để làm TVC theo yêu cầu của khách hàng, vd như:

 • Sản phẩm cần thực hiện là gì?
 • Đối tượng hướng đến là ai?
 • Thời lượng video yêu cầu là bao nhiêu?
 • Thông điệp đến người xem?
 • Video TVC sẽ được thể hiện theo kiểu nào (tình cảm, vui nhộn, hành động…)?
 • Cần yếu tố con người hay không?
 • Cần người nổi tiếng (KOL) hay không?

Đây sẽ chính là những thông tin cần thiết để có thể thực hiện vẽ Storyboard theo đúng mục tiêu đã đề ra và hướng đến.

Bước 2 là Creative team (CT) vào cuộc. CT thông thường sẽ gồm một số những người sau:

 • Creative Director
 • Art Director
 • Copywriter
 • Illustrator (tay này sẽ là người trực tiếp vẽ ra storyboard sau khi tất cả đã hoàn thành)

Để có một kich bản hoàn hảo thì phương pháp tốt nhất là làm việc công não. Creative Director sẽ là người điều khiển Creative team thực hiện quá trình này.

Và tiến trình vẽ storyboard như sau: Concept > phân tích > ý tưởng > phát triển ý tưởng > lập kế hoạch > storyboard.

Vậy nên, một storyboard ra đời có thật sự được đánh giá tốt hay không là ở sự kết hợp khá hoàn hảo, nửa khả năng của kinh doanh và nửa khả năng của sáng tạo của một team thực hiện ra nó. Và trong suốt quá trình từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc, không thể vắng mặt của Producer.

Thế nên những điều cần có của một Creative Director nói riêng, người làm công việc sáng tạo ý tưởng nói chung, cần có một óc quan sát và một bầu trời ý tưởng đọc đáo. Vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đầu ra của storyboard và sản phẩm cuối cùng là TVC và phim quảng cáo.

Vì sao đạo diễn không cần xem storyboard

Việc có storyboard ở nhà và ra trường quay bị vứt xó là chuyện bình thường trong những buổi quay phim. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đi quay không cần làm storyboard chi tiết.

Trong quá trình làm storyboard, đây chính là quá trình giúp người đạo diễn phải tư duy về hình ảnh và nó đã nằm trong tiềm thức của họ. Họ ra ngoài trường quay hoàn toàn không cần đến storyboard nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng. Ở bối cảnh hiện thực, moị thứ có thể không như hình dung trong đầu, nhưng những gì người đạo diễn đã hình dung trong quá trình vẽ storyboard sẽ nhanh chóng được thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế.

Cũng như quy trình để làm một storyboard cần những bước nào và nhân sự thực hiện là ai. Hãy luôn ủng hộ Bigstarmedia để đón đọc những kiến thức mới nhất về lĩnh vực sản xuất phim quảng cáo và truyền thông.

Phần mềm vẽ Storyboard

Hiện nay có rất nhiều phần mềm có thể thực hiện được việc vẽ Storyboard. Về bản chất thì chúng ta chỉ cần một phần mềm có thể vẽ được như: Photoshop, Illustrator… là có thể thực hiện việc Storyboard.

Nhưng bên cạnh đó có một vài phần mềm chuyên dụng để vẽ Storyboard, những phần mềm này sẽ giúp các bạn có thể thực hiện một bản vẽ Storyboard hoàn hảo và có bố cục tốt hơn, đơn giản hơn như:

Đây là 2 phần mềm được rất nhiều người sử dụng để vẽ Storyboard. Các bạn có thể tải về và sử dụng miễn phí các phần mềm này. Nếu thấy hiệu quả, hãy ủng hộ bằng cách mua phần mềm.

Mẫu Storyboard (storyboard template) miễn phí

Bigstarmedia có tìm hiểu và thấy một vài Storyboard mẫu để các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm. Đây chỉ là những mẫu tham khảo để tạo ra một Storyboard cuối cùng của riêng bạn, đừng copy nhé.

Tải: Storyboard mẫu

làm video quảng cáo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here