Trang chủ Blog Tìm hiểu về lễ đen trong ngày ăn hỏi trước đám cưới?

Tìm hiểu về lễ đen trong ngày ăn hỏi trước đám cưới?

0
1875
Vào ngày ăn hỏi nhà trai ngoài chuẩn bị các tráp trầu cau, rượu, chè, thuốc lá, hoa quả…khi sang nhà gái ngỏ ý xây đắp mái nhà cho đôi trẻ, thì bên nhà trai cần có sẵn thêm một tráp có để đựng tiền đây còn được gọi là lễ đen.
 
Chúng ta hãy cùng tò mò sâu hơn về lễ đen trong ăn hỏi trong đám cưới truyền thống của của người Việt nhé.
 
Tham khảo dịch vụ: làm video clip ảnh cưới

Ý nghĩa lễ đen trong đám hỏi?

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt thì số tiền trong lễ đen biểu trưng cho việc thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Bây giờ, gia đình nhà gái thường thách cưới ít hơn so với ngày xưa, thông thường sẽ căn cứ vào gia cảnh của nhà trai để ước tính số tiền. Bởi đám cưới giờ đây đều do cả hai nhà lo liệu, chi trả nên việc thách cưới cũng giảm nhẹ đi.
trap-an-hoi
Tráp ăn hỏi trong đám cưới
Mặt khác lễ đen trong lễ ăn hỏi cũng được coi như món quà biếu của nhà trai dành cho nhà gái để tỏ lòng cảm ơn gia đình bên nhà gái đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con dâu mà họ sắp rước về. Đây cũng là cách biểu hiện thái độ tôn trọng của nhà trai đối với gia đình nhà gái nói chung và cô dâu mới nói riêng.
 
Lễ đen trong ăn hỏi không chỉ là nét đẹp trong đám cưới truyền thống của người Việt mà nó còn là cách hai nhà cùng chung tay lo hỷ sự.
Xét về mặt ý nghĩa khác, đây cũng là việc nhà trai cũng góp công sức, tiền tài vào việc gia đình nhà gái nuôi dạy cô dâu trước ngày vu quy. Số tiền lễ đen trong lễ hỏi này có thể sẽ được đưa cho cô dâu để mua sắm quần áo, tư trang trước khi về nhà chồng.

Hình thức của Lễ Đen

Số tiền trong lễ đen sẽ được đặt trong phong bì lớn in chữ hỷ hoặc đôi chim uyên ương. Nhưng nếu là số tiền lớn thì thường được để trong tráp đựng. Bình thường tiền lễ đen sẽ được để vào trong phong phân bì để trong một tráp riêng hoặc để cùng vào tráp trầu cau.
Số lượng phong bì tiền trong lễ ăn hỏi thường căn cứ vào số lượng bát hương trên bàn thờ cha ông bên nhà gái. Có thể là 1 cũng có khi chia làm 3 đến 5 phong bì. Số lượng phong bì thường là số lẻ.
trap-an-hoi-dam-cuoi
Lễ đen trong tráp ăn hỏi đám cưới

Lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu tiền?

Từ xưa tới này dân gian thường không có luật riêng rõ ràng con số cụ thể. Số tiền thách cưới còn dựa vào tham gia cảnh, kinh tế của bên nhà trai. Giả dụ theo phong tục cưới hỏi ở miền Bắc thì số tiền nhất nhất phải là lẻ: 1 triệu, 3 triệu, 9 triệu…
 
Gia đình hai bên nên trao đổi, bàn bạc trước để tránh những vấn đề không vui có thể xảy đến. Giả dụ hai bên gia đình ở xa, chưa có thống nhất thời điểm gặp mặt thì cô dâu chú rể chính là cầu nối giúp bố mẹ hai bên hiểu nhau hơn. Cần xác định trước số tiền cũng như số lượng phong bì tiền trong lễ đen ăn hỏi.
 
Vì phong tục cưới hỏi mỗi miền là không giống nhau, miền bắc thường số tiền phải là số lẻ, trái lại miền nam số tiền phải là số chẵn. Cô dâu nên bàn bạc cùng bố mẹ hoặc tham khảo ý kiến các cụ về số lượng phong bì cũng như số tiền lễ đen là bao nhiêu, để nhà trai khỏi băn khoăn, lo lắng. Các gia đình không nên quan trọng số tiền nhiều hay là ít mà chủ yếu nên xem xét thái độ của gia đình thông gia và đặt hạnh phúc con cái lên hàng đầu. Lễ đen trong ăn hỏi vẫn luôn là một nét đẹp trong đám cưới truyền thống của người Việt.

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Hotline: 0989793207
Chat Facebook
Gọi điện ngay