Hiện nay, kênh truyền thông quảng cáo bằng video đang là kênh quảng cáo và tiếp cận khách hàng tốt nhất hiện nay. Thế kỷ 21 là thể kỷ của sự phát triển của Video, hình thức này có ở mọi nơi, mọi phương thức, mọi kích thước….

Vậy tại sao Video lại mang lại hiệu quả đến như vậy, tại sao TVC lại được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng là hình thức quảng cáo tốt nhất? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

TVC là gì?

TVC là từ viết tắt của (Television commercial hay advertisementTVad), còn nghĩa tiếng việt của thuật ngữ ngày chính là “Phim Quảng Cáo” một từ rất khái quát về ý nghĩa của từ này.

Một loại hình quảng cáo bằng video, đồ họa…, giới thiệu về những sản phẩm thương mại, hay một sự kiện… được phát sóng trên hệ thống truyền hình có trả phí. TVC quảng cáo thường được các nhà đài phát xen kẽ vào trước giữa hoặc sau nội dung chính của một chương trình. Thể loại quảng cáo này luôn có sức lan tỏa rộng, đối tượng khán giả đa dạng và không bị ràng buộc bởi không gian, thời gian hay khoảng cách địa lý.

TVC quảng cáo là gì?

Vậy TVC là dạng hình thức như thế nào?

Nó đơn thuần là một dạng phim (video) được dàn dựng và sản xuất và phải được sử dụng, lưu truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng khác nhau như và công ty chả phí. Với mục địch là quảng bá một thông điệp nào đó, thường là để quảng cáo hay khuyến mại một món hàng nào hoặc để cổ động, phổ biến điều gì đó, hay chuyền tải thông điệp mà công ty và nhà quảng cáo muốn gửi đến khách hàng.

Đặc điểm của TVC khác với các dạng video quảng cáo khác

 • Phim quảng cáo (TVC) bao gồm tất cả âm thanh, hình ảnh, giọng nói…tác động trực tiếp vào thị giác,..mang lại hiệu quả cao trong việc tiếp thị sản phẩm, quảng cáo hình ảnh, thương hiệu qua hình thức phim, video….
 • TVC quảng cáo có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi từ gia đình, siêu thị, nhà hàng, chung cư, cao ốc văn phòng, rạp chiếu phim, ngã tư, sân bay, nhà ga…  và hướng tới một lượng khán giả lớn.
 • Nhờ sự kết hợp của âm thanh, hình ảnh cùng kịch bản hay, slogan ấn tượng… đây chính là yếu đố khiến người tiêu dùng sẽ luôn nhớ đến sản phẩm và gắn bó với sản phẩm.
 • Với những sản phẩm mới ra đời thì phim quảng cáo giới thiệu về sản phẩm rất cần thiết để người tiêu dùng biết đến sản phẩm, từ đó thúc đẩy trực tiếp hành động mua sản phẩm của người tiêu dùng.
 • Vì chi phí sản xuất TVC cao nên thời lượng phim phải rút ngắn lại để tiết kiệm chi phí. Và với các đoạn quảng cáo ngắn thì thông tin về sản phẩm không thể truyền tải đầy đủ đến người tiêu dùng.
 • Những doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập và có tài chính hạn hẹp rất khó theo đuổi hình thức quảng cáo này. Chỉ có những doanh nghiệp có tiềm lực đủ mạnh về tài chính để theo đuổi quảng cáo dài hạn và kết hợp thêm nhiều công cụ truyền thông khác như: Báo giấy, báo mạng, internet… thì mới đem lại hiệu quả to lớn.

Và đơn giản nhất thì ta có thể thấy TVC quảng cáo thương được dầu tư rất kỹ về mặt hình ảnh, nội dung, kịch bản để có thể mang đến thông điệp tốt nhất trong vong 30s đến 1phút vì tri phí sản xuất cũng như quảng cáo của dạng này rất đắt đỏ.

TVC có từ khi nào?

Ngày 1/7/1941 tại New York, TVC quảng cáo đầu tiên xuất hiện trên 4 kênh của Đài truyền hình NBC. Đây là TVC quảng cáo đầu tiên giới thiệu về sản phẩm đồng hồ hiệu Bulova và đang mang lại thành công cho dòng đồng hồ này.

hình ảnh thành phố New York
TVC đầu tiên xuất hiện tại New York

Còn ở Châu Á thì TVC đầu tiên xuất hiện vào ngày 28/8/1953 ở Thủ đô Tokyo, Nhật bản trên kên truyền hình Nippon TV. Và thật bất ngờ khi đây cũng là TVC quảng cáo đầu tiên của Châu Á và cũng là quảng cáo về một hãng đồng đồ là Seikosha và Seikosha và cũng chính thương hiệu đồng hồ Seiko nổi tiếng sau này.

Thành phần tham gia vào sản xuất TVC quảng cáo

 • Khách hàng (Client)
 • Công ty chuyên thực hiện các dịch vụ quảng cáo (Agency)
 • Công ty chuyên sản xuất phim quảng cáo (Production House)

Nhưng cũng có những đơn vị sản xuất theo kiểu khép kín, tức có nghĩa họ vừa cung cấp các dịch vụ quảng cáo vừa kiêm luôn vai trò sản xuất và hoàn thiện. Trong bài viết chúng ta sẽ đi tìm hiểu quy trình sản xuất theo đúng với mô hình lý tưởng và có thể nói là quy chuẩn đó là mô hình sản xuất 3 bên như đã giới thiệu với các  bạn ở trên nhé.

Quy trình sản xuất TVC quảng cáo chuyên nghiệp

 • Agency Nhận yêu cầu từ khách hàng (Client)
 • Những yêu cầu cơ bản của khách hàng được Agency chuyển xuống bộ phận xây dựng ý tưởng
 • Những kịch bản với nhiều ý tưởng và nội dung khác nhau ra đời, được gửi lại cho khách hàng
 • Khách hàng lựa chọn và đồng ý triển khai sản xuất
 • Một kịch bản sơ bộ bằng hình (Storyboard) sẽ được Agency gửi cho nhà sản xuất phim (Production House)
 • Casting Diễn viên theo kịch bản và có thể cả yêu cầu Client, thường thì các diễn viên Hạng A thường đã có trong yêu cầu trước đó của Client với Agency
 • Giai đoạn sản xuất tiền kỳ
 • Giai đoạn sản xuất hậu kỳ
 • Production bàn giao bản Final cho Agency, để Agency và Client thống nhất lần thứ N (Thông thường lúc này Production House khổ nhất, bởi sửa chỗ này, chỗ kia…(Dù hợp đồng hay không thì khách hàng vẫn là thượng đế)
 • Final và lên sóng

Để kết thúc cho phần chia sẻ này, xin mời các bạn cùng xem qua một số Video clip ghi lại quá trình thực hiện một sản phẩm quảng cáo truyền hình. Hi vọng sẽ mang lại cho các bạn những góc nhìn thấu đáo hơn về thể loại quảng cáo này, chúc các bạn thành công.

Cấu trúc cơ bản của tất cả TVC

Thường thì một TVC quảng cáo chỉ có thời gian vào khoảng 30 giây tùy theo kịch bản và nội dung cần thể hiện của tưng TVC. Nhưng cũng có rất nhiều TVC có thời gian dài hơn rất nhiều nhưng con số này thì là hy hữu.

Các bước sản xuất TVC thì không có gì khác so với việc sản xuất video bình thường, có chăng điểm khác biệt của TVC quảng cáo so với các sản phẩm quảng cáo khác đó chính là nội dung và kỹ thuật thể hiện nội dung trong thời lượng video cực ngắn.

Sản xuất TVC dễ dàng hay khó khăn?

Rõ rồi, sản xuất TVC cực kỳ khó, vì đây là sạng video quảng cáo cần có một bố cục video chặt chẽ và kỹ thuật cực cao mới có thể làm được. Việc sản xuất một TVC quảng cáo 30s thôi nhưng khó hơn gấp rất nhiều lần so với việc làm một bộ phim dài 45 phút.

Việc bạn phải đau đầu để làm sao có thể truyền tải được hết tinh thần và thông điệp của sản phẩm cũng như của nhà sản xuất đến với khách hàng chưa bao giờ là điều đơn giản. Những nhà biên kịch chuyên viết cho TVC quảng cáo luôn phải là những người có vốn kiến thức cực rộng, không chỉ trong lĩnh vực viết lách mà họ còn phải có một sự am tường về văn hóa, tôn giáo…. Có như thế thì mới mong truyền tải chính xác thông điệp của sản phẩm tới đúng đối tượng người dùng, TVC chính là điểm kết nối thể hiện sự am tường và chia sẻ hỗ trợ của nhà sản xuất đến với khách hàng.

quá trình sản xuất TVC
Sản xuất TVC là một quá trình rất phúc tạp và nhiều bước

Thảm họa quảng cáo có thể đến bất cứ lúc nào

Chính vì thời gian của một TVC là rất ngắn, chúng ta cần giảm thiểu những chỗ dư thừa và co ngắn nhất những nội dung và câu từ xuất hiện trong video TVC. Vậy nên nếu chúng ta không tỉnh táo trong từ câu thoại chúng ta có thể biến một TVC quảng cáo thành thảm họa. Vì sức lan tỏa của video TVC là rất mạnh, chính vì thế một điểm sai lầm thôi cũng có thể phá vỡ tất cả cố gắng của chúng ta.

Dịch vụ sản xuất TVC quảng cáo uy tín

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ sản xuất TVC quảng cáo, nhưng để tìm được một nhà cung cấp dịch vụ Uy tin và Chất lượng thì rất khó. Hiện tại bạn có thể tham khảo dịch vụ sản xuất TVC quảng cáo của bigstarmedia để sở hữu một TVC quảng cáo chuyên nghiệp.

Đồng hành cùng Bigstarmedia mỗi ngày để đón đọc những thông tin hữu ích mỗi ngày!

làm video quảng cáo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here