VFX  là gì? Công đoạn thực hiện nó như thế nào?

Khi thực hiện sản xuất phim, video ngắn, thuật ngữ VFX chắc chắn đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với các editer. Tuy nhiên, đối với những người không chuyên, khái niệm về VFX tương đối mới lạ. Hãy cùng Bigstar Media tìm hiểu VFX là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong quá trình thiết kế, chỉnh sửa phim/video nhé!

VFX là gì?

VFX là từ viết tắt của visual effects, có nghĩa là hiệu ứng hình ảnh. Nó bao gồm các quy trình trong đó hình ảnh được tạo ra và/hoặc biến đổi so với cảnh quay thật trên phim trường. 

Để tạo ra sự biến đối đó, người thiết kế sẽ sử dụng những phần mềm, công nghệ chỉnh sửa hình ảnh bằng máy tính.

Hình ảnh mô tả VFX

VFX breakdown là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa VFX Và VFX Breakdown. Có sự khác biệt với VFX, VFX Breakdown là những thước phim ghi lại quá trình xử lý kỹ xảo cho những hình ảnh được dàn dựng trước đó trên phim trường, cụ thể là sau khi đã hoàn thành xong các công đoạn diễn xuất trên phim trường.

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Video Editing Before and After: After Effects Behind the Scenes (VFX) | Roy Adin” width=”1068″ height=”601″ src=”https://www.youtube.com/embed/7bWdJX4dnew?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]

Đặc điểm của VFX

Có tính liên hệ chặt chẽ với cốt truyện

Khi tiến hành thêm, chỉnh sửa hiệu ứng hình ảnh, các video editer cần hiểu rõ nội dung cốt truyện. Tùy vào từng phần, từng nội dung mà hiệu ứng hình ảnh sẽ khác nhau. Điều này đòi hỏi những người biên tập video cần có khả năng cảm thụ nội dung tốt, để thêm và điều chỉnh VFX hợp lý nhất.

Xuất hiện chủ yếu trong giai đoạn hậu kỳ

Trong quá trình hậu kỳ, kỹ thuật xử lí hiệu ứng hình ảnh có vai trò rất quan trọng. Các nhà thiết kế sẽ sử dụng những công cụ thiết kế đồ họa để tạo nên những hiệu ứng đẹp mắt, thu hút người xem và phù hợp với nội dung nhất. 

Xuyên suốt toàn bộ quá trình thực hiện

Dù xuất hiện chủ yếu trong giai đoạn hậu kỳ, tuy nhiên những người chịu tránh nhiệm chính về mảnh VFX luôn phải theo sát quá trình sản xuất từ đầu đến cuối khi quay phim/video. Trong quá trình đó, họ là những người đưa ra những ý tưởng, góp ý cho ekip quay phim để có được những hiệu ứng mong muốn.

Các công đoạn dựng VFX

Công đoạn dựng VFX gồm 2 phần chính. Tương đương với tiến trình quay phim. Đó là Tiền kỳ và Hậu kỳ.

Giai đoạn tiền kỳ

Trong giai đoạn đầu, những người phụ trách VFX sẽ thể hiện ý đồ của đạo diễn thông qua storyboard (các khung hình phim) và pre-viz (các bản phim thô được dựng bằng hiệu ứng CG – Computer-generated). Nếu cần thiết, họ cũng sẽ xây dựng các phần mềm, dụng cụ cần thiết cho đội hậu kỳ cũng như tạo mô hình hoặc bối cảnh để phục vụ công tác quay phim.

Giai đoạn hậu kỳ

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình VFX. Các khâu trong giai đoạn hậu kỳ bao gồm matchmove (ghi lại quỹ đạo của máy quay trong không gian 3 chiều),  matte painting (vẽ ra những cảnh nền viễn tưởng hoặc những cảnh nền khó có thể tạo ra ngoài thực tế), rotoscoping (cắt đối tượng để lồng vào cảnh khác), xử lý đồ hoạ, chuyển động, ánh sáng; giả lập không gian xung quanh và cuối cùng là ghép lại tất cả các đoạn phim đã chỉnh sửa để tạo ra một bộ phim hoàn chỉnh.

Một số phần mềm chuyên làm VFX tốt nhất

Trong quá trình thực hiện VFX, bạn không thể thiếu các phần mềm xử lí đồ họa, kỹ xảo chi tiết giúp cho quá trình làm việc diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Dưới đây là một số phần mềm chuyên dụng mà bạn có thể tham khảo.

1. Phần mềm Adobe After Effects

Adobe After Effects là một phần mềm thuộc top đầu trong những phần mềm xử lý kỹ xảo hình ảnh tốt nhất. Hiệu quả của phần mềm này mang lại rất cao. Với tính năng mạnh mẽ cộng với rất nhiều Plugin hỗ trợ cực mạnh như Trapcode Suite,3D element, Optical Flares, Saber,…Adobe After Effects hiện đang được nhiều nhà làm phim tin dùng nhất.

2. Phần mềm RealFlow

RealFlow là phần mềm chuyên về mô phỏng kỹ xảo dưới dạng chất lỏng. Nếu bộ phim/video của bạn có các cảnh quay về biển/nước/đại dương thì việc sử dụng RealFlow là không hề sai lầm. 

3. Phần mềm Maxon Cinema 4D

Maxon Cinema 4D là phần mềm chuyên tạo ra hiệu ứng kỹ xảo mô phỏng môi trường 3D. Nó có khả năng mô phỏng môi trường 3D tuyệt vời, nhất là các hiệu ứng kỹ xảo có các yếu tố mô phỏng các tương tác vật lý trong phim. Ví dụ như cảnh tòa nhà sụp đổ, cảnh cháy nổ,…

4. Phần mềm SideFX Houdini

SideFX Houdini là một ứng dụng phần mềm tuyệt vời có thể được sử dụng để tạo các kỹ xảo 3D phức tạp cho quảng cáo, trò chơi video và phim ảnh. Tuy đây là một phần mềm khá mới nhưng được nhiều nhà thiết kế lựa chọn bởi hiệu quả mà nó mang lại là khá cao.

VFX artists – người tạo nên thế giới đa sắc màu

VFX là một nghề khá hot hiện nay. Đặc biệt nó rất phù hợp cho những ai yêu thích sự sáng tạo nghệ thuật. 

Những người làm VFX cần có khả năng cảm thụ tốt về nội dung. Từ đó đưa ra những hiệu ứng hình ảnh phù hợp nhất.

Am hiểu về các phần mềm công nghệ, thiết kế đồ họa là một lợi thế lớn và cũng là điều kiện bắt buộc, giúp các VFX artists thiết kế ra những thước phim đẹp mắt.

VFX artists

VFX là một quá trình vô cùng quan trọng trong việc hoàn thiện một bộ phim/ một video quảng cáo,…Với bài chia sẻ này, chúng tôi mong rằng bạn đã hiểu được VFX là gì? Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của Bigstar media.

Đừng bỏ qua bài viết: Teaser là gì? để hiểu hơn về Teaser và ứng dụng của hình thức này trong phim ảnh.

làm video quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *