Viral Video – Marketing Là Gì ?

Một nội dung sử dụng hình thức video (có thể là quay phim kết hợp diễn viên hoặc dạng đồ họa hoạt hình) với thời lượng nhất định, có thời lượng được ấn định sắp xếp và sử dụng internet để làm phương tiện truyền thông.

VIRAL là gì?

Viral là từ có nguồn gốc xuất phát từ từ “virus” trong tiếng Anh. Virus lan truyền theo cấp số nhân và có tốc độ chóng mặt. Một người bị nhiễm virus có thể lây cho 10 người khác, cứ như vậy chẳng mấy chốc cả triệu người bị nhiễm virus. Và Viral video cũng học động theo cách đó, một video hay sẽ được nhiều người chia sẻ và lan tỏa.

VIRAL VIDEO là gì?

Một video được nhìn nhận là viral video khi video đó có sự lan tỏa trên môi trường internet như: (mạng xã hội, email, post lại trên các blog, diễn đàn, mạng xã hội video như Youtube, Vimeo ..), nhờ sự chia sẻ, lan tỏa của video nên video đó sẽ có một lượng view rất lớn, từ đó truyền tải được thông điệp hay thương hiệu tới nhiều khách hang.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, viral video là hình thức nội dung truyền thông bằng internet được nhìn nhận bởi xã hội mạng trực, được đón nhận và chia sẻ từ cộng đồng.

>> Đó là Viral Video.

Theo xu thế hiện nay, phần lớn video viral có ảnh hưởng nhất thông thường là video clip mang tính giải trí, kế đến là các thương hiệu thời trang và ẩm thực, có sự đầu tư rất chuyên nghiệp và quy mô. Đánh vào nhu cầu chung của đại bộ phận đông đảo người dùng trên internet, nên sự viral của những dạng video này là rất lớn.

Ủng hộ Bigstarmedia.vn tại: dịch vụ sản xuất phim doanh nghiệp

Quy trình sản xuất Video Viral

Qui trình sản xuất Video Viral cũng như mọi quay trình sản xuất video khác mà chúng ta thường hay sử dụng, nhưng có một ưu điểm để video cần viral đó chính là việc không bó buộc thời lượng, nên Viral video có thể thể hiện thành câu truyện với nhiêu tư liệu phong phú. Một viral video làm bài bản và có chất lượng được xã hội, khán giả công nhận, cũng phải mất rất nhiều ngày lên ý tưởng và thực hiện.

Ngày công và thời gian thực hiện là đặc điểm nổi bật của thế giới sản xuất phim, làm phim quảng cáo, các producer khi nhận yêu cầu thực hiện viral video nhiều ngày luôn tìm kiếm các phương án giảm giá thành để có thể vẫn giữ được lịch trình thực hiện so với tổng chi phí đầu tư. Điều này thông thường ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh do chi phí giảm đi kèm với việc giảm các nhân sự phù hợp, giảm khối lượng trang thiết bị giúp tạo ra hình ảnh tử tế, giảm các giai đoạn kiểm tra và thời gian cam kết chất lượng. Lúc này chỉ còn lại nội dung như một bản thảo là tập giấy không được đóng bìa, in ấn hài hòa mặc dù nội dung bên trong hay nhưng có thể vẫn thấy lỗi chính tả chưa chữa.

Cũng cần phải nhìn nhận, việc thiết kế nội dung và sản xuất video viral nó khác với việc làm phim truyện ngắn hay các dạng phim sitcom, mặc dù về hình thức và tư tưởng hay các thủ pháp tiếp cận khán giả là như nhau, nhưng để lấy cảm xúc của người tiêu dùng mang tính thương mại, nó lại đòi hỏi nhiều ứng dụng tâm lý hành vi giữa truyền thông marketing và giá trị cốt lõi của sản phẩm. Không phải video nào được viral cũng đem lại giá trị thương mại hay hiệu quả về sale & marketing cho giá trị sản phẩm hay vị thế thương hiệu. Cần phải lựa chọn khi nào thì video mang tính giải thích sẽ thuyết phục hơn một loạt kịch bản cảm xúc. Không ai xem video được viral cảm động xong sẽ đứng vụt dậy đi mua ngay một gói bảo hiểm xã hội.

Sử dụng nội dung video viral sau khi sản xuất, truyền thông rộng rãi trên các phương tiện, nền tảng internet là điểm nổi bật, việc sản xuất clip video viral cũng cần phải có sự am hiểu chắc chắn về loại trang thiết bị khán giả dùng, như điện thoại di động có màn hình nhỏ và rất đa dạng về kích cỡ màn hình, hiện tại số lượng người dùng điện thoại di động truy cập internet là hơn 40 triệu kết nối trên cả nước chia theo mật độ dân số có kết nối điện thoại.

Cách để tạo viral video marketing

Trong một bài viết trước đó mà Bigstarmedia đã chia sẻ về chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp, chúng tôi có nhắc đến vấn đề sử dụng video là một kênh quảng cáo hiệu quả.

Hiện nay ở Việt Nam, internet song song với truyền hình – mà truyền hình vẫn đang là kênh truyền thông có số lượng khán giả lớn, hiệu quả marketing tốt – chưa kể các chương trình game show chỉ thấy trên truyền hình và sau đó copy lại lên các mạng xã hội. Bằng chứng cũng cho thấy, các lịch trình đặt lịch phát sóng quảng cáo truyền hình chưa bao giờ có dấu hiệu giảm, chỉ đi lên.

Có thể ở đâu đó Châu Âu, Châu Mỹ internet đã khai phá tương lai, nhưng ở Việt Nam thì khác, truyền hình vẫn có vị thể vua của riêng mình. Internet truyền thông quảng cáo hiện tại vẫn song song phát triển truyền thông với nội dung video, vì được nhìn nhận là truyền thông mạnh mẽ, nhanh chóng, giá rẽ và dễ thay đổi hay cập nhật thuận lợi nhất.

Group of people with a megaphone and a text viral
Group of people with a megaphone and a text viral

Từ những quan điểm như thế, xã hội và các marketer thông thường cho răng làm video viral – sản xuất đơn giản (sử dụng điện thoại smartphone, cắt ghép biên tập bằng chính các app smartphone), rẽ, việc đem lại một video để viral hoàn toàn nằm vào nội dung kịch bản và những thứ gây shock – liệu có đúng?

Làm được nếu marketer làm ngành giải trí, bán mỹ phẩm hay những sản phẩm qua mạng xã hội facebook mà không liên quan yếu tố doanh nghiệp hay các sản phẩm mang giá trị cao như địa ốc, xe hơi.

Liệu bạn có nghĩ Samsung làm quảng cáo cho sản phẩm của hãng với video dưới đây là làm video viral giá rẽ?

Khác với các loại video viral dùng hình ảnh không theo thuần phong mỹ tục, lợi dụng yếu tố gây shock kiểu 18+, chỉ mang tính giải trí, được nhìn nhận kích động trong thời gian ngắn. Tuy nhiên một nhãn hàng, một thương hiệu không cần những video có nội dung như thế vì nỗi đau vào việc kinh doanh sau truyền thông có thể thấy từ sự nhìn nhận của cả xã hội thực.

Đầu tiên phải biết làm clip video quảng cáo dành cho doanh nghiệp để đạt hiệu quả viral hiện tại trên mạng xã hội đều được sản xuất rất chuyên nghiệp. Từ Vinamilk, Vietnam Airlines, Tiger Beer, Pepsi, .. hay cả đến những video giải trí như ca sỹ PSY đều được sản xuất rất chuyên nghiệp, có sự lên kế hoạch, xoắn não để tạo ra những kịch bản, đập đi làm lại nhiều lần khi lên kết nhiều bộ phận từ thiết kế đạo cụ, chuyên gia hình ảnh, biên tập viên, các chuyên gia giàn dựng video để đảm bảo sản phẩm cuối cùng là một nội dung video độc đáo, có hình ảnh – âm thanh chắc nịch, thượng hạng cùng nội dung tử tế đưa lên và tìm kiếm sự viral một cách tự nhiên

Để lên một kịch bản viral được, có cảm xúc, và những hình ảnh phù hợp đi kèm một cách tự nhiên, video viral chỉ rẽ về giá trị hiện thực hóa khi được tự do vùng vẫy trên các mạng xã hội video, về chi phí sản xuất, có thể gọi là đôi lúc còn cao hơn cả sản xuất TVC quảng cáo

Yếu tố Viral cho video quảng cáo

Để viral thông thường hàng đầu là yếu tố giải trí, sau đó đến cảm xúc và các dạng video có giá trị shock và kế tới là các video khơi nguồn cảm hứng, thúc đẩy nội tâm của khán giả hoạt động. Tâm lý của khán giả mục tiêu liên tục cần được các marketer phụ trách truyền thông marketing doanh nghiệp phân tích, tìm hiểu thị trường và cập nhật các số liệu thay đổi, cũng như từ nhiều nguồn và cơ sở như các quan điểm phân tích yếu tố hành vi người tiêu dùng Việt Nam do khởi nghiệm Canada chia sẻ: Tại Đây

Ở Việt Nam thông thường yếu tố cảm xúc buồn, cần được chia sẻ sẽ được trưng dụng mạnh mẽ. Ở nước ngoài thì mèo là một nhân vật không thiếu – nó là nhân vật đại diện cho chia sẻ cô đơn.

Vậy đối với các hoạt động doanh nghiệp, một sản phẩm video cần viral, cần quảng cáo để gửi gắm hình ảnh sản phẩm, giá trị cốt lõi viral qua internet, marketer cần chuẩn bị những gì?

Biết rõ khán giả của mình – khác với các loại hình video cần viral với nội dung là giải trí, doanh nghiệp có pesona khách hàng rất rõ ràng. Hiểu rõ phương tiện chính sách khán giả sẽ ảnh hưởng – định vị được giá trị sản phẩm và yếu tố tâm lý lên nhãn hàng là điều cốt lõi dẫn đến kịch bản của làm sản xuất video viral.

Sử dụng Influencer phù hợp, điều này sẽ giúp thúc đẩy yếu tố viral của video tăng lên trong một thời gian ngắn và mang lại hiệu quả cao.

Sử dụng đúng đơn vị truyền thông để viral nội dung lên các mạng xã hội và internet một cách hài hòa, tử tế và tự nhiên nhất, đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh và giá trị sản phẩm, khi mà nội dung video quảng cáo được sản xuất chuyên nghiệp, một kế hoạch tử tế và một nhãn hiệu doanh nghiệp không thể được truyền thông trên những kênh gây shock, không đúng đối tượng, có yếu tố người lớn, nội dung không phù hợp thuần phong mỹ tục, nó ảnh hưởng vô lượng đến hoạch định lâu dài của cả cơ đồ.

Công thức chung thông thường – không khác biệt là: tạo ra video cần viral với nội dung có tính liên quan giữa vấn để của khán giả và sản phẩm cùng giải pháp xử lý a cảm xúc thay đổi khi nhận giải pháp a tóm lại trong một hình thức vui nhộn – đau buồn – không quên được achia sẻ lên mạng xã hội thông qua website – kênh xã hội có được atruyền thông với sự hỗ trợ của kết nối tự nhiên hoặc trả tiền

Tránh xa các kỹ năng hack marketing hay like ảo, kích ảo, và những thủ thuật marketing không tự nhiên, vì điều này không đem lại kết quả thật sự cho nội dung video cần viral của doanh nghiệp, nó chỉ đem lại hậu quả ngược lại trong lâu dài.

Tổng kết

Với những chia sẻ trên của Bigstarmedia, mong rằng các bạn đã hiểu thêm về khái niệm Viral video. Hiểu thêm về quy trình sản xuất và cách thức để một video được coi là viral trên internet. Hãy luôn ủng hộ Bigstarmedia để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về truyền thông và quảng cáo mới nhất trên thế giới và tại Việt Nam.

làm video quảng cáo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here